Sản phẩm sinh học tự phân hủy và những lợi ích không ngờ

Lúc trước cái tên “sản phẩm tự phân hủy” còn khá xa lạ nhưng tính tới thời điểm hiện tại sản phẩm này dẫn đã được phổ biến hơn và cụm từ “tự hủy sinh học” chắc chắn cũng được nghe nhiều hơn nhờ vào lối sống xanh ngày càng phát triển rộng rãi đặc biệt là trong giới trẻ yêu môi trường.

Và sản phẩm sinh học tự phân hủy ngày càng được nhiều người dân tìm kiếm và sử dụng hơn.

Vậy chính xác phân hủy sinh học là gì ? Lợi ích khi mà chúng đem lại ra sao? Bài viết này sẽ giải thích tất cả những thông tin về những sản phẩm sinh học tư phân hủy.

1. Sản phẩm sinh học tự hủy là gì?

Sản phẩm sinh học tự hủy là sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học, tức là dưới sự tác động của vi sinh vật, chúng sẽ phân hủy thành CO2, H2O, sinh khối.

Các sản phẩm sinh học là những sản phẩm thường được làm từ từ nguyên liệu có nguồn gốc từ tự nhiên như: bột ngô, khoai, sắn… hoặc làm từ nguyên liệu có nguồn gốc hóa thạch (dầu mỏ).

Về bản chất những loại túi sinh học tự hủy này không khác gì so với các loại túi nilong bình thường. Chất liệu mềm, dai, chắc chắn và không rò rỉ nước, có nhiều sản phẩm phù hợp với các nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Cơ chế hoạt động của sản phẩm sinh học tự phân hủy

Cơ chế hoạt động của sản phẩm sinh học tự phân hủy

2. Vì sao nên sử dụng sản phẩm sinh học tự phân hủy?

Tuy có giá thành cao hơn so với các sản phẩm thông thường nhưng có rất nhiều lợi ích sẽ trả lời cho các bạn biết lý do tại sao nên sử dụng sản phẩm sinh học tự hủy.

An toàn và thân thiện với môi trường: nhắc đến các sản phẩm sinh học tự hủy thì chắc chắn không thể không kể đến ưu điểm hai ưu điểm nổi trội này.

Sản phẩm sinh học phân huỷ hoàn toàn có thể phân huỷ hoàn toàn thành các chất vô cơ và sinh khối mà không tồn dư chất độc hại nào trong môi trường. Hơn nữa, lượng sinh khối tạo ra có thể dùng để sản xuất phân sinh học bón cho cây trồng giúp làm giàu dinh dưỡng cho đất và giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường đáng kể.

-Thời gian phân huỷ nhanh chóng: Các loại túi này có thời gian phân huỷ rất ngắn, chỉ khoảng vài tháng đến một, vài năm. So với thời gian 500 đến 1000 năm của các loại túi nilon truyền thống thì thời gian này ngắn hơn nhiều.

-Nhựa phân hủy sinh học dễ tái chế hơn: dễ dàng tái chế thông qua một quy trình hữu cơ. Vốn dĩ thành phần trong sản phẩm không độc hại vì không có hóa chất hoặc chất độc. Tái chế giúp giảm thiểu các vấn đề về chôn lấp và bên cạnh đó, chất thải sinh học tái chế có thể được sử dụng làm phân trộn hoặc làm năng lượng tái tạo cho khí sinh học.

Một số sản phẩm sinh học tự phân hủy

Một số sản phẩm sinh học tự phân hủy

Hiện nay, nhiều làn sóng kêu gọi bảo vệ môi trường, giữ gìn trái đất xanh ngày càng mạnh mẽ. Đặc biệt là thế hệ trẻ đang hướng tới chính là một cuộc sống tiện nghi nhưng gắn kết chặt chẽ với tự nhiên.

Vì vậy,nếu bạn muốn chung tay góp phần bảo vệ môi trường thì sản phẩm sinh học tự hủy chính là lựa chọn quá tuyệt vời rồi đấy.

Xem thêm một số sản phẩm sinh học tự hủy của Hunufa tại đây.

3. Lưu ý khi chọn mua sản phẩm sinh học tự hủy

-Kiểm tra trực tiếp trên sản phẩm : sản phẩm sinh học phân huỷ sinh học thường sẽ mịn, xốp, lớp màng mỏng và không được phong phú về màu sắc. Nếu ngửi kỹ sẽ thấy có mùi của tinh bột.

Đốt: Trong trường hợp bạn đã mua về nhà cũng có thể thử túi bằng cách đốt cháy. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy và không có mùi lạ thì là túi sinh học phân huỷ hoàn toàn. Ngược lại, nếu thấy túi bị sun lại và có mùi khét thì đó là túi không phân huỷ sinh học hoàn toàn.

-Kiểm tra các chứng nhận về độ phân hủy sinh học của sản phẩm:

TUV OK compost INDUSTRIAL: Sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện tự ủ công nghiệp.

TUV OK compost HOME: Sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học trong điều kiện tự ủ tại nhà

(BPI) Biodegradable Product Institute Compostable: Sản phẩm có thể phân hủy an toàn trong điều kiện ủ công nghiệp riêng.

DIN CERTCO compostable:  Sản phẩm thể phân hủy sinh học trong điều kiện công nghiệp

TUV OK biodegradable SOIL: Sản phẩm sẽ phân hủy chỉ cần chôn dưới đất.

TUV OK biodegradable WATER: Sản phẩm sẽ phân hủy trong nước.

Nếu trên bao bì sản phẩm có một trong những chứng nhận trên thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sản phẩm mình mua nhé.

Hy vọng rằng qua bài viết này,bạn đã biết được lợi ích cũng như một số thông tin bạn nên biết khi sử dụng sản phẩm sinh học tự hủy này.

Hãy theo dõi Hunufa để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích hơn tại đây nhé.