Để giữ chân khách hàng bạn nên biết những điều này

Trong ngành kinh doanh đồ uống hiện nay cạnh tranh khá nhiều, việc giữ chân khách hàng là yếu tố cực kỳ quan trọng để đảm bảo sự thành công của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điều cần biết để giữ chân khách hàng trong ngành kinh doanh đồ uống, từ việc hiểu sâu về đối tượng khách hàng, tạo trải nghiệm thú vị, đến sử dụng các phương pháp marketing hiệu quả.

1. QUÁN CÓ MÓN SIGNATURE

Đầu tiên nói về món signature (hay còn gọi là món đặc trưng) là một món ăn, đồ uống hoặc sản phẩm được xác định là biểu tượng đại diện cho một nhà hàng, quán ăn, thương hiệu hoặc địa điểm nào đó. Món signature thường mang tính độc đáo, đặc biệt và khác biệt so với những món khác trong thực đơn. Thường được thiết kế và phát triển để tạo sự ấn tượng mạnh mẽ đối với khách hàng và đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên danh tiếng và hình ảnh thương hiệu của một địa điểm kinh doanh. Món này có thể là một món ăn được chế biến từ các nguyên liệu đặc biệt, có phương pháp nấu nướng hoặc trình bày độc đáo, hoặc có những hương vị, hương thơm đặc trưng khó quên.

Món đặc trưng sẽ là điểm nhấn của quán bạn

Món đặc trưng sẽ là điểm nhấn của quán bạn 

Món signature thường được quảng bá và gợi mở đặc biệt trong thực đơn của nhà hàng hoặc quán ăn, và có thể trở thành điểm nhấn và điểm đến của khách hàng khi ghé thăm một địa điểm cụ thể. Đây cũng là cách giữ chân khách hàng bằng cách tạo ra một trải nghiệm độc đáo và không phải tốn 1 đồng chi phí marketing.

2. SỬ DỤNG 2 SIZE TRỞ LÊN ĐỂ UP SIZE

Việc quán sử dụng từ 2 size trở lên giúp khả năng tăng doanh thu từ việc up sale nâng size sẽ làm cho khách hàng lạc vào mê hồn trận order của các nhãn hàng mà hầu như chúng ta đều đã từng gặp và bạn cũng sẽ dễ dàng thực hiện chương trình khuyến mãi "Up size".
Khi các bạn vào 1 quán bất kì order tai quầy các bạn sẽ nhìn bảng menu và được nhân viên thu ngân hỏi là bạn dùng size vừa hoặc lớn nhưng dĩ nhiên sẽ không bao giờ hỏi các bạn có dùng size nhỏ không, vì nhằm mục đích gia tăng doanh thu cho quán.

Lựa chọn nhiều size

Quán của bạn nên có 2 size trở lên để tăng doanh thu 

3. BÁN KÈM THEO BÁNH HOẶC ĐỒ ĂN VẶT

Bất kì quán nào mà có thêm tủ bánh bắt mắt và trưng bày đồ ăn vặt ngay tại quầy order sẽ làm cho khách hàng khi order nước xong phải thôi thúc sử dụng thêm bánh hoặc đồ ăn vặt trong khi quán lại không tốn quá nhiều chi phí cho phần bánh và đồ ăn vặt này vì hầu như đã làm sẵn.

Quầy bán bánh và đồ ăn vặt

Decor tủ bánh ngay quầy order sẽ thôi thúc khách hàng mua bánh kèm theo 

4. DECOR ĐỒ UỐNG BẮT MẮT

Việc làm này sẽ mang tới sự hấp dẫn cho sản phẩm của quán giúp cho khách hàng có sự trải nghiệm tốt đồng thời khách hàng sẽ marketing miễn phí giúp cho quán đó thông qua chụp hình rồi post trên các trang mạng xã hội.

trang trí đồ uống bắt mắt

Trang trí đồ uống đẹp cũng là 1 cách marketing 

5. KHÔNG GIAN QUÁN SẠCH SẼ VÀ THOÁNG MÁT

Chắc chắn rồi việc đầu tiên của sự trải nghiệm 1 quán đó là sự sạch sẻ và thoáng mát của quán đó sẽ làm cho khách hàng thoải mái và ghi nhớ những trải nghiệm tốt đó để quay lại một cách vô thức.

Hiện nay, xu hướng chụp ảnh checkin của khách hàng rất phổ biến, nếu quán bạn có một không gian đẹp và thoáng mát thì chắc chắn sẽ là 1 điểm checkin mới của khách hàng nè.

không gian quán đẹp và thoáng mát

Không gian quán trang trí đẹp và thoáng mát 

Để tăng thêm sự thoải mái của khách hàng các bạn nên trang bị thêm mùi hương tinh dầu nhẹ, mùi cà phê hay mùi hoa oải hương góp phần tăng thêm tính hâp dẫn cho quán đó.
Tăng cường vệ sinh như sân vỉa hè, kiếng, vườn cây đặc biệt là Toilet nhé các bạn!

6. THÁI ĐỘ CỦA NHÂN VIÊN KHI QUÁN VẮNG KHÁCH

Việc quán đã vắng khách nhưng mình vẫn còn có cơ hội phục vụ những khách hàng còn lại số ít ỏi đó sẽ giúp cho quán vẫn hoạt động được và có cơ hội thay đổi nếu như nhân viên quán đó họ vẫn làm việc trong tâm thế chuyên nghiệp và không chủ quan bỏ qua những thiếu sót sai lầm không đáng có trong kinh doanh.

Thái độ nhân viên là điểm cộng 

Nhưng dù sao, việc nhân viên thân thiện và nhiệt tình vẫn luôn là điểm cộng để khách hàng có thể quay lại lần sau. Bởi vì đặt tâm thế là bạn khi vào một quán nào đó, nếu nhân viên vui vẻ,dễ thương thì bạn cũng rất thoải mái và sẽ take note để quay lại đúng không nào?

7. LUÔN PHẢN HỒI KHÁCH HÀNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Thương hiệu có sự tương tác tức thời đối với khách hàng trên các trạng mạng xã hội sẽ tạo được sự thiện cảm và yêu mến khách hàng, lắng nghe những đóng góp ý kiến nhỏ nhặt nhất từ khách hàng sẽ làm cho sự gần gủi giữa quán và khách hàng có sự gắn kết và tình cảm của khách hàng dành cho quán của bạn.

Vừa rồi, Hunufa vừa chia sẻ những bí quyết để các bạn có thể ghi điểm đối với khách hàng. Chúc bạn áp dụng thành công.

Chúng mình là Hunufa Việt Nam, hãy theo dõi chúng mình để xem thêm nhiều thông tin khác tại đây nhé.